CÁC MỨC ĐỘ CỦA SÂU RĂNG BẠN CẦN PHẢI BIẾT ĐỂ ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI

BỆNH SÂU RĂNG LÀ GÌ?

Bệnh sâu răng là bệnh lý phổ biến hiện nay. Bệnh sâu răng không chỉ xuất hiện ở những lứa tuổi nhỏ mà ngay cả những người trưởng thành hay những người lớn đều có thể gặp vấn đề này. Bệnh này không chỉ gây đau nhức, khó chịu mà nặng hơn có thể biến tướng sang viêm tủy, viêm quanh chân răng, ngoài ra còn tạo ra mùi hôi khó chịu cho hơi thở, làm răng đổi màu khiến ta mất tự tin trong giao tiếp.

CÁC MỨC ĐỘ SÂU RĂNG

Giai đoạn 1: Mức độ sâu men răng

Đây là giai đoạn đầu của chớm sâu răng. Bạn sẽ không thấy đau răng hay ê buốt khi ăn thực phẩm nóng lạnh, chua ngọt trong giai đoạn này. Những biểu hiện rõ ràng nhất ở mức độ sâu răng giai đoạn đầu này là sự thay đổi trên bề mặt răng, nếu răng của bạn từ màu trắng chuyển sang màu trắng đục hoặc màu nâu thì bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh sâu răng rồi đấy.
các mức độ sâu răng,các giai đoạn sâu răng, sâu răng giai đoạn đầu
Răng chuyển màu vàng là giai đoạn đầu của quá trình sâu răng

Giai đoạn 2: Mức độ sâu răng ngà nông

Răng của bạn khi ở giai đoạn sâu ngà nông sẽ nhạy cảm với những kích thích nóng, lạnh hay chua ngọt. Ở giai đoạn này răng của bạn bắt đầu xuất hiện lỗ sâu khoảng nhỏ hơn 2 mm có màu vàng hoặc màu đen.
các mức độ sâu răng, các giai đoạn sâu răng
Các lỗ sâu răng nhỏ xuất hiện

Giai đoạn 3: Mức độ sâu ngà sâu

Trong các mức độ sâu răng thì ở giai đoạn thứ 3 sâu ngà sâu là giai đoạn diễn biến nặng. Các lỗ sâu trên răng xuất hiện là do răng của chúng ta bị axit ăn mòn. Axit đó do vi khuẩn chuyển hóa tạo ra làm phá hủy lớn men răng, rồi sau đó đến phá hủy lớn ngà răng tạo thành các lỗ sâu nông và dần dần phát triển lớn dần lên sang giai đoạn sâu ngà sâu.
Ở giai đoạn sâu ngà sâu các cơn ê buốt sẽ kéo dài khi bị kích thích do thức ăn nóng lạnh hay chua cay. Thậm chí cảm giác ê buốt xuất hiện khi không có tác nhân kích thích, lỗ sâu phát triển lớn dần lên đạt kích thước từ 2-4 mm. Nghiêm trọng hơn nếu chúng ta không điều trị bệnh này sớm thì vi khuẩn sâu răng sẽ xâm nhập nhanh vào tủy răng gây viêm tủy, nặng hơn nữa là gây chết tủy và gây áp xe quanh cuống răng.
các mức độ sâu răng, các giai đoạn sâu răng
Các mức độ sâu răng nếu không được phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tủy
 

CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG THEO TỪNG MỨC ĐỘ

Giai đoạn sâu men

Ở giai đoạn sâu răng men, khi bạn phát hiện ra răng bắt đầu bị nhạy cảm với đồ ăn, men răng chuyển sang màu ố vàng, bạn nên vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho răng, làm kích thích quá trình sâu răng  như: đồ ngọt, đồ chua, đồ uống có ga. Súc miệng bằng nước muối để giảm quá trình phát triển của vi khuẩn. Bạn cũng nên tham khảo một vài phương pháp chữa đau răng từ dân gian như bằng lá lốt hay bằng tỏi.
các mức độ sâu răng,các giai đoạn sâu răng
Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách

Giai đoạn ngà nông

Ở giai đoạn sâu răng ngà nông, lúc này đã xuất hiện các lỗ sâu răng nhỏ. Vệ sinh răng miệng và các phương pháp chữa sâu răng tại nhà chỉ có tác dụng làm giảm, hạn chế tốc độ phát triển của sâu răng chứ không có tác dụng điều trị. Bạn cần đến các cơ sở nha khoa để hàn, trám lỗ sâu lại.
các mức độ sâu răng,các giai đoạn sâu răng, lỗ sâu răng nhỏ
Hàn trám răng khi có các lỗ sâu răng nhỏ

Giai đoạn ngà sâu

Giai đoạn sâu ngà sâu, có thể gây ra viêm tủy, nặng hơn nữa là gây chết tủy và gây áp xe quanh cuống răng. Nếu các phương pháp hàn, chám không thể điều trị được, rất có thể bạn sẽ được chỉ định điều trị tủy, hút ống tủy và bọc răng sứ để bảo vệ.
Để nắm được các giai đoạn sâu răng hay các mức độ sâu răng và cách đều trị phù hợp cho từng giai đoạn, bạn nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần để được các bác sĩ trực tiếp tư vấn.
 
Tags:,
.
.
.