RĂNG NHẠY CẢM LÀ GÌ? CÁCH CHỮA RĂNG NHẠY CẢM NHƯ THẾ NÀO?

 Răng nhạy cảm là răng đang gặp vấn đề về răng miệng, chúng rất dễ bị tổn thương nếu bị các yếu tố bên ngoài tác động vào. Thông thường sẽ gây ra cảm giác ê buốt khi tiếp xúc với một số loại thực phẩm, đặc biệt là khi ăn đồ nóng và lạnh thì những cơn ê buốt đến một cách dồn dập hơn.
Răng nhạy cảm là gì?
Răng nhạy cảm là gì?
Cấu trúc của răng bao gồm 3 lớp: Men, ngà, và tủy răng, theo thứ tự men răng là lớp bên ngoài bao bọc lấy ngà răng và lớp trong cùng là tủy răng. Khi men răng bị khuyết thiếu ở bất kì một điểm nào sẽ làm lộ ngà răng và gây ra cảm giác ê buốt. Vì răng cửa có lớp men khá mỏng chỉ khoảng 1mm nên nguy cơ bị lộ ngà răng và gặp phải tình trạng răng ê buốt ở răng cửa là rất cao. Răng nhạy cảm gây ra cảm giác vô cùng khó chịu nên bạn cần sớm có biện pháp khắc phục để không làm ảnh hưởng đến hoạt động ăn, nhai thức ăn.

NGUYÊN NHÂN RĂNG NHẠY CẢM

Răng nhạy cảm hình thành khi lớp ngà răng bị lộ ra do viêm nha chu và tụt nướu. Ngà răng là lớp được bảo vệ bởi men răng, nhưng khi men răng bị mòn thì ngà răng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ở ngà răng tồn tại rất nhiều các dây thần kinh chạy từ ngà răng cho tới phần trung tâm của răng. Do đó khi ngà răng bị lộ đồng nghĩa với việc các ống thần kinh phải tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nên không thể tránh khỏi cảm giác ê buốt và đau nhói. Một số nguyên nhân gây răn nhạy cảm còn do phần chân răng bị lộ và nướu bị mòn. Dưới đây là những phân tích về những nguyên nhân thực tế dẫn tới hiện tượng lộ ngà răng do men răng bị mài mòn khiến răng nhạy cảm.
Răng nhạy cảm là gì?
Ngà răng bị tổn thương
– Sâu răng: Đây được coi là bệnh lý khá phổ biến và có sức ảnh hưởng nặng nề. Các lỗ sâu trên răng sẽ làm lộ ra các dây thần kinh bên trong răng khiển răng ê buốt và đau nhức khi ăn hoặc uống đồ nóng, lạnh. Ngoài ra sâu răng còn có thể gây tụt lợi hoặc các vấn đề nguy hiểm khác.
– Đánh răng không đúng cách gây mòn men răng: Vệ sinh răng miệng thường xuyên là rất tốt nhưng chải răng sai cách lại gây bất lợi cho sức khỏe răng miệng. Chải răng quá mạnh và chà sai hướng sẽ khiến men răng bị bào mòn là lộ ra ngà răng. Không những thế khi răng không làm sạch tối ưu thì cao răng sẽ tích tụ lại dẫn tới sâu răng.
– Lạm dụng nước súc miệng: Nước súc miệng có vai trò hỗ trợ việc làm sạch răng tối ưu, thế nhưng nhiều người lại có thói quen bỏ qua bước đánh răng mà chỉ sử dụng nước súc miệng dẫn tới tăng tích tụ các mảng bám trên răng, lâu dài gây mòn men răng và ảnh hưởng tới ngà răng. Trong một số trường hợp sử dụng nước súc miệng cùng thời điểm với kem đánh răng còn có thể triệt tiêu công dụng của nhau do sự tương tác giữa các hóa chất trong hai sản phẩm này.
Răng nhạy cảm là gì?
Lạm dụng nước súc miệng
– Răng bị vỡ hoặc mẻ: Khi răng bị vỡ hoặc mẻ sẽ làm lộ ra ngà răng, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị ê buốt, đau nhức.
– Ăn nhiều đồ ngọt, có tính axit: Thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt và các thực phẩm có tính axit sẽ gây mòn men răng, tiếp đến làm lộ ngà răng từ đó gây ra cảm giác khó chịu.
– Nghiến răng: Ngủ nghiến răng là một thói quen xấu của nhiều người, khi nghiến răng sẽ diễn ra sự va chạm của các răng với nhau, dẫn đến mòn men răng và lộ ngà răng.
– Tẩy trắng răng chất lượng kém: Tẩy trắng răng tại cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng làm mất đi lớp men răng, từ đó làm lộ ra ngà răng gây ra cảm giác ê buốt trong quá trình ăn uống.
Răng nhạy cảm là gì?
Ngủ nghiến răng
 

TRIỆU CHỨNG RĂNG BỊ NHẠY CẢM

Biểu hiện của răng nhạy cảm đó là cảm giác ê buốt, đau nhức khi ăn uống nhất là khi ăn các thực phẩm nóng, lạnh, cứng. Ban đầu chỉ là những cơn ê buốt thoáng qua nhưng nếu không có biện pháp kịp thời thì tình trạng răng ê buốt sẽ diễn ra với tần suất nhiều hơn và mức độ ê buốt cũng tăng lên. Lúc này nó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động ăn và nhai thức ăn khiến bạn mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn.
Những cơn đau nhức ê buốt không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Tình trạng ê buốt kéo dài có thể gây ra một số bệnh lý liên quan đến răng miệng.
Răng nhạy cảm là gì?
Răng đau nhức kèm theo ê buốt

CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG NHẠY CẢM

Để phòng tránh hiện tượng răng nhạy cảm bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây.
– Sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm: Kem đánh răng cho răng nhạy cảm sẽ giúp kiểm soát và chặn đứng cơn ê buốt răng, đây được coi là một trong những giải pháp tạm thời giúp điều trị răng nhay cảm.
– Chải răng đúng cách: Cách chữa bệnh răng nhạy cảm rất đơn giản đó là thực hiện chải răng đúng cách, thay vì chà xát bạn hãy chà nhẹ nhàng với tốc độ vừa phải và đúng theo hướng. Ngoài ra bạn cũng nên thực hiện đổi bàn chải đánh răng từ 2 – 3 tháng/lần, và chải răng 2 lần sáng tối, xen kẽ sử dụng thêm nước súc miệng.
– Từ bỏ những thực phẩm gây hại cho răng: Hạn chế đồ ngọt và có tính axit sẽ giúp bảo vệ răng khỏi các bệnh lý đồng thời giảm tình trạng gây mảng bám trên răng, giảm nguy cơ lộ ngà răng.
Răng nhạy cảm là gì?
Chải răng đúng cách
– Không nghiến răng khi ngủ: Chúng ta thường rơi vào trạng thái vô thức khi đi ngủ nên việc kiểm soát những hành động khi ngủ là vô cùng bất khả thi. Tốt nhất bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên môn để có lời khuyên về việc đeo máng chống nghiến răng, một công cụ được dùng khá phổ biến hiện nay.
Trên đây là những biện pháp phòng tránh tình trạng răng nhạy cảm còn khi hiện tượng này đã diễn ra trong một thời gian dài thì tốt nhất bạn nên can thiệp các kĩ thuật chuyên môn để có cách chữa răng nhạy cảm tốt nhất. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bọc răng sứ hoặc dán sứ để giúp bảo vệ lớp men răng từ đó đảm bảo an toàn cho ngà răng và các hệ thống thần kinh bên trong tủy răng.
 
Tags:,
.
.
.