Cần chuẩn bị gì cho trẻ niềng răng trong mùa hè này

Về mặt thời gian, nếu nắn chỉnh răng cần thực hiện trong giai đoạn răng sữa hoặc giai đoạn thay răng, được coi là nắn chỉnh răng sớm. Mục đích của nắn chỉnh răng sớm là ngăn ngừa và điều chỉnh những thói quen răng miệng không tốt, để xương hàm trẻ có thể phát triển bình thường, giúp việc thay răng được thuận lợi, tránh hoặc giảm thiểu việc phải chỉnh nắn trong giai đoạn răng vĩnh viễn. Dưới đây là những trường hợp cần niềng răng sớm:

    • Thói quen răng miệng không tốt: cắn môi, mút môi, lè lưỡi, đẩy lưỡi, mắm môi,… Những thói quen này sẽ làm cho lực của cơ môi, lưỡi tác động lên răng, gây ra tình trạng răng mọc xiên ra ngoài hay lệch vào trong. Tình trạng này không chỉ làm cho hàm răng dị thường, nghiêm trọng hơn có thể làm cho mặt và hàm phát triển dị thường. Bố mẹ nên sớm đưa con đi khám, đeo niềng răng theo chỉ dẫn điều trị của nha sĩ thực hiện nắn chỉnh răng, đồng thời điều chỉnh những thói quen không tốt này.
    • Khớp cắn ngược: Giai đoạn răng sữa nếu phát hiện trẻ bị khớp cắn ngược, phải tiến hành nắn chỉnh sớm, tránh xương hàm trên bị hạn chế phát triển,, đồng thời cũng có thể tránh ảnh hưởng phát triển tâm lý của trẻ. Một số trẻ khi kiểm tra khớp cắn ngược ở giai đoạn đầu thay răng, nếu nha sĩ phát hiện tình trạng hàm trên của trẻ kém phát triển, răng hàm trên chen chúc, cũng có thể kiến nghị phụ huynh tiến hành điều trị nắn chỉnh sớm giai đoạn đầu. Mục địch trước hết là mở rộng quai hàm trên, để hàm răng được ngay ngắn. Khớp cắn ngược do xương thì phải nắn chỉnh muộn hơn.
  • Khuyết răng sữa: Trong giai đoạn thay răng, nếu bị khuyết răng sữa quá sớm mà răng vĩnh viễn vẫn chưa đến lúc mọc, thì khoảng trống do khuyết răng sữa có thể bị thu hẹp, thậm chí mất chỗ do các răng bên cạnh xô lệch, chuyển dịch. Vị trí của răng vĩnh viễn khi mọc sẽ bị hạn chế, hoặc mọc ở vị trí bất thường, dẫn tới hàm răng lộn xộn. Cho nên nếu răng sữa bị khuyết quá sớm, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nha khoa kịp thời, áp dụng biện pháp thích hợp để giữ lại vị trí tương ứng cho răng vĩnh viễn chưa mọc lên.

 

Thứ 1: Cho trẻ làm quen với bác sĩ

Các bé luôn sợ bác sĩ, vì vậy để bé có thể hợp tác với bác sĩ chỉnh nha tốt,  đầu tiên bạn cần làm cho bé có thiện cảm với các cô chú nha sĩ.

Bạn có thể mua tặng bé bộ đồ chơi tập làm bác sĩ, với các bé lớn hơn cần nói chuyện với bé, để bé hiểu, bác sỹ là những người chữa bệnh, có sứ mệnh giúp đỡ người khác và bác sĩ sẽ không làm cho trẻ đau nữa.

Tuyệt đối không bao giờ được đưa bác sĩ ra đe dọa trẻ như “nếu con không ăn thì mẹ sẽ mách bác sĩ tiêm”. Khi bạn găm vào đầu trẻ những ấn tượng xấu về bác sĩ như thế thì sau này sẽ rất khó thực hiện các thủ thuật điều trị y khoa.

Thứ 2: Giải thích sự cần thiết của niềng răng

Cần nói chuyện nghiêm túc với bé, tại sao phải niềng răng, hàm răng hiện tại có vấn đề gì? Sau khi niềng sẽ có kết quả như thế nào? Vì các bé có thể bị mặc cảm khi mang niềng, ngại bị bạn bè trêu chọc, cho nên bạn phải làm tâm lý vững cho bé.

Thậm chí nếu bé chưa sẵn sàng niềng răng, bạn có thể phải trì hoãn việc niềng răng cho đến khi bé ý thức được niềng răng cần thiết thế nào.

Những diễn biến tâm lý của trẻ cực kỳ quan trọng cho quá trình phát triển tâm lý về sau này, bạn phải tìm hiểu kỹ và đừng ngại mất thời gian giải thích thấu đáo cho con nhỏ. 

Thứ 3: Tập trước cho bé quen với chế độ ăn khi niềng răng

Khi đã quyết định sẽ niềng răng, bạn cần lên thực đơn để có chế độ ăn mềm cho bé. Có thể sẽ phải tập 1 vài tuần trước khi gắn mắc cài để test xem chế độ ăn có thích hợp hay không?

Đảm bảo dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả thế chất và tinh thần về sau. Khoa học hiện đại khuyến khích tập thói quen ăn mềm đảm bảo cho hàm răng và bộ máy tiêu hóa được làm việc nhẹ nhàng nhất. Các thói quen ăn uống cũ của người Việt, có nhiều thói quen không tốt như ăn cứng – dai – cay – mặn… Do vậy tập ăn mềm, cần thiết cho sự hình thành thói quen lâu dài chứ không chỉ là đối phó trong thời gian niềng răng.

Thứ 4: Vấn đề phát âm  

Các khí cụ khi niềng răng có thể gây ảnh hưởng tới quá trình học đọc, học tiếng anh của trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn cần trao đổi với nha sĩ để việc sử dụng các khí cụ ít ảnh hưởng tới phát âm hoặc ảnh  hưởng nhưng chỉ là trong thời gian ngắn để giúp trẻ thích nghi nhanh.

Nhiều bố mẹ chủ quan với vấn đề này, nhưng thực sự nó rất cần thiết, vì nếu bước vào điều trị rồi mà trong kế hoạch điều trị của nha sĩ lại sử dụng những khí cụ liên hàm, khí cụ cồng kềnh trong thời gian dài, trẻ không hợp tác rồi bất đắc dĩ phải kết thúc điều trị thì sẽ thiệt hại cho cả đôi bên.

Thứ 5: Vấn đề về vệ sinh răng miệng

Trong thời gian niềng răng, việc vệ sinh răng sẽ khó hơn rất nhiều so với bình thường, thường các bé chưa thể tự mình vệ sinh răng miệng đúng và chuẩn như yêu cầu của nha sĩ, dẫn đến tình trạng viêm lợi, sâu răng, đốm trắng mất khoáng… Do đó, bố mẹ cần hỗ trợ trẻ, nhắc nhở trẻ vệ sinh đúng, đủ,… Kiểm tra răng sau mỗi lần trẻ vệ sinh sau bữa ăn chính, trước khi đi ngủ…

Thứ 6: Hạn chế ăn đồ ngọt

Gần như mọi đứa trẻ đều thích kẹo, đồ uống, thực phẩm có đường. Quá trình niềng răng khiến việc vệ sinh khó khăn, trẻ lại chưa thể tự giác. Cho nên bạn phải tập thói quen, kết hợp nha sĩ giải thích cho bé hiểu, không nên ăn đường và mỗi lần ăn xong cần vệ sinh răng miệng thật kỹ.

Thứ 7: Hãy cho trẻ những đặc quyền để trẻ thấy mình được quan tâm

Mỗi lần kích hoạt dây cung hoặc đeo khí cụ sẽ đau một chút, bạn hãy nhắc bé đây là thử thách của con, nếu con vượt qua thì cô chú nha sĩ sẽ tặng cho bé 1 món quà.

Cho trẻ tự chọn các loại chun với nhiều màu sắc khác nhau để không còn cảm giác phải ngại với bạn bè khi đeo mắc cài.

Chuẩn bị chụp cho trẻ những bức ảnh thật đẹp trong thời gian đeo niềng cũng tốt cho tâm lý trẻ, đồng thời đó cũng là kỷ niệm vô giá sau này.

Thứ 8: Cha mẹ cần trang bị kiến thức về niềng răng cho mình

Bố mẹ nên tham khảo về khó khăn và cách xử lý trong quá trình niềng răng để chuẩn bị đồng hành cùng trẻ trong chặng đường sắp tới. Trong quá trình niềng răng, sẽ có các vấn đề phát sinh như các nốt nhiệt miệng, đau do dây cung cọ môi má, bong mắc cài… Nhưng trẻ chưa thể tự xử lý các vấn đề này nên mẹ cần trang bị kiến thức để cùng trẻ vượt qua.

Niềng răng cho trẻ em không chỉ giúp mang đến cho con sự tự tin với một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe mà còn giúp việc vệ sinh răng miệng và ăn uống của bé dễ dàng hơn. Nếu bố mẹ đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề niềng răng cho trẻ em và muốn được tư vấn trực tiếp về tình trạng con mình đang gặp phải, vui lòng liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây để được bác sĩ chỉnh nha thăm khám và tư vấn cụ thể nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo 0981 229 888