Răng thưa là gì? Tại sao cần phải khắc phục tình trạng răng thưa?

Hiện nay tình trạng răng thưa khá phổ biến, đây là tình trạng gặp phải của rất nhiều người. Tình trạng này sẽ khiến cho người gặp phải tự ti và làm giảm đi khả năng nhai. Ngoài ra răng thưa còn là nguyên nhân gây ra các tình trạng bệnh lý khác về răng miệng. Do đó, nếu răng bạn đang bị thưa hoặc bạn đang có những băn khoăn về tình trạng răng thưa thì hãy cùng Nha Khoa Quốc tế tham khảo qua bài viết sau.

Răng thưa là gì ?

Răng thưa trong tiếng anh gọi là Sparse Teeth. Răng thưa là tình trạng các răng trong cùng một hàm không sát khít lại với nhau được. Giữa các răng sẽ tạo thành các khoảng trống. Những khoảng trống này có kích thước khác nhau.

Tình trạng răng thưa có thể xuất hiện ở bất kỳ khe răng nào trên khuôn hàm. Trong đó tình trạng thưa răng cửa là hay thường gặp nhất.

Các chuyên gia về răng cho biết khoảng cách giữa các răng bị rộng sẽ diễn ra ở mọi lứa tuổi từ cả trẻ em cho đến người lớn. Do đó, đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần phải quan sát tình trạng răng của con mình để khắc phục từ sớm.

Tuy nhiên, nếu trẻ chưa thay răng thì tình trạng này bình thường. Do kích thước của răng sữa nhỏ hơn kích thước của xương hàm. Cách khoảng trống này sẽ được khép lại khi thay răng.

Răng thưa là do nguyên nhân nào ?

Tình trạng răng thưa có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là vài nguyên nhân khiến răng thưa:

Mầm răng bị lệch

Mầm răng bị lệch là một trong những nguyên nhân mang tính bẩm sinh. Mầm răng bị lệch có nghĩa là ngay từ khi mới hình thành răng vị trí và hướng mọc của răng bị lệch. Từ đó sẽ kéo theo thân răng khi mọc lên cũng lệch theo.

Ngoài ra, liên quan đến mầm răng còn có tình trạng thiếu mầm răng hay mọc ngầm do bẩm sinh. Tình trạng này cũng là một trong những nguyên nhân nên tạo khoảng trống lớn giữa các răng. 

Thông thường nguyên nhân răng thưa xảy ra là do có vài sự rối loạn gen ở trẻ. Tuy nhiên nếu phụ huynh phát hiện sớm các tình trạng trên thì vẫn có thể xử lý và khắc phục được răng thưa.

Sự ảnh hưởng của các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý về răng miệng thường gặp bao gồm răng bị sâu răng hay viêm nướu, cổ chân của răng mòn, bị viêm nha chu,… Các bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì cũng sẽ góp phần vào một trong những nguyên nhân răng thưa.

Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng 

Thói quen ăn uống và sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến vị trí răng gây ra tình trạng răng thưa. Đây là nhận định nhận được sự đồng ý từ nhiều chuyên nha. 

Cách sử dụng tăm xỉa răng hay việc thở bằng miệng, hoặc là việc sử dụng chỉ nha khoa chưa đúng cách,… đều là những lý do có thể làm tăng khoảng cách giữa các răng dẫn đến tình trạng răng thưa.

Ngoài ra, răng thưa dần còn có thể còn do cách đặt lưỡi sai. Khi lưỡi ở tư thế nghỉ sẽ chạm vào các răng. Qua thời gian lâu dài sẽ đẩy răng ngày càng xa nhau hơn và tạo khoảng trống.

Cách khắc phục răng thưa

Hiện nay, lĩnh vực nha khoa rất phát triển. Trình độ chăm sóc và điều trị răng miệng đã được áp dụng nhiều kỹ thuật công hệ hiện đại. Vì thế bệnh nhân bị răng thưa không cần phải lo lắng.

Dưới đây là những biện pháp được áp dụng phổ biến được nhiều trung tâm nha khoa áp dụng để cải thiện tình trạng răng thưa cho khách hàng:

Hàn trám răng

Biện pháp này phải dùng vật liệu có màu sắc sao cho tương đồng với màu răng tự nhiên của khách hàng. Vật liệu này sẽ được dùng để trám vào vị trí thưa. Sau đó, dùng ánh sáng chuyên dụng đóng rắn chất liệu nha khoa này.

Tuy cách này nghe có vẻ khá đơn giản và chi phí lại rẻ nhưng chất lượng hàn trám răng lại không đạt được chất lượng cao. Phương pháp hàn trám răng sẽ bị có hạn chế về tính thẩm mỹ. Do đó, cách này chỉ thường áp dụng cho những răng thưa khoảng cách thưa nhỏ.

Dán Veneer hay bọc răng sứ

So với các trên thì cách này có khả năng lấp đầy các khoảng trống răng lớn hơn. Dán Veneer răng thưa phù hợp cho những răng có khoảng cách từ 1 đến 3 mm. Đây là khoảng cách phù hợp nhất. Bên cạnh đó phương pháp này lại có ưu điểm về khả năng chịu lực và đem lại tính thẩm mỹ tốt.

Chỉnh nha thẩm mỹ

Phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ răng thưa áp dụng cho răng có những khoảng trống lớn. Sẽ tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính khách hàng, khách hàng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hay là niềng răng. 

Đối với phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ này, các nha sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng nhằm tạo ra các áp lực trực tiếp lên răng. Các áp lực này phải nằm trong ngưỡng chịu đựng được của răng. Khi áp lực đủ, răng thưa sẽ được kéo về vị trí như mong muốn và nhờ đó khoảng trống ở các răng thưa sẽ dần khép lại.

Tuy nhiên phương pháp này cần thời gian lâu dài mới chỉnh được một hàm răng đẹp.

Nhìn chung, răng thưa ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, ngoại hình mà còn tạo sự tác động đến sức khỏe răng miệng. Nếu tình trạng này kéo dài cũng có thể làm răng bị tổn thương. Do đó nếu bạn đang gặp tình trạng răng thưa hãy đi khám và điều trị tại  Nha Khoa Quốc Tế . Chúng tôi sẽ luôn tư vấn và hỗ trợ hết mình để cải thiện tình trạng răng miệng cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo 0981 229 888